ญี่ปุ่นเปิดตัวเรือบรรทุกสินค้าใหม่ไปยังสถานีอวกาศ

来源:การลงชื่อเข้าใช้ GCLUB URL author:任录 人气: 发布时间:2019-09-01
摘要:หน่วยงานอวกาศของญี่ปุ่นเปิดตัวจรวดทรงพลังรุ่นใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่บรรทุกเรือบรรทุกสินค้าแบบไม่มีคนควบคุมบนการเดินทางครั้งแรกของหญิงสาวที่ซับซ้อนเพื่อส่งมอบอุปกรณ์และพัสดุจำนวน 7

หน่วยงานอวกาศของญี่ปุ่นเปิดตัวจรวดทรงพลังรุ่นใหม่เมื่อวันพฤหัสบดีที่บรรทุกเรือบรรทุกสินค้าแบบไม่มีคนควบคุมบนการเดินทางครั้งแรกของหญิงสาวที่ซับซ้อนเพื่อส่งมอบอุปกรณ์และพัสดุจำนวน 7,400 ปอนด์ให้กับด่านหน้าของวงโคจร

ด้วยสี่สายรัดที่เด่นชัดไอเสียร้อนสีขาวและเครื่องยนต์หลักที่เติมไฮโดรเจนคู่หนึ่งคำรามอย่างเต็มที่เค้นจรวด H-2B พุ่งออกจากจรวดยิงจรวด 2 ที่ศูนย์อวกาศทาเนกะชิมะทางตอนใต้ของญี่ปุ่นในเวลา 1:01:46 น. EDT

จรวด H-2B ของญี่ปุ่นกระหน่ำยิงในภารกิจเติมเสบียงของสถานีอวกาศ Stephen Clark / Spaceflight ตอนนี้

"การเปิดตัวนั้นสวยงาม" สตีเฟ่นคลาร์กนักข่าวชาวอเมริกันที่เป็นตัวแทนของ Spaceflight ตอนนี้กล่าวในข้อความด่วนจาก Tanegashima "boosters ส่องสว่างด้วยแสงสีส้มทั่วไปแล้วเธอก็ออกไปจรวดพุ่งเข้าไปในชั้นเมฆหนาประมาณ 25 วินาทีหลังจากยกออก แต่เสียงดังก้องเขย่าเราอีกสองสามนาที"

ขั้นตอนแรกและขั้นตอนที่สองของ H-2B ทำงานได้ตามแผนที่วางไว้และ 15 นาทีหลังจากการยกขึ้นยาน HTV ได้ถูกปล่อยออกสู่วงโคจรเบื้องต้นตามแผนที่วางไว้พร้อมกับปรบมืออย่างกระตือรือร้นในศูนย์ควบคุมของญี่ปุ่น

ภารกิจ 680 ล้านเหรียญสหรัฐแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จครั้งสำคัญสำหรับโครงการสถานีอวกาศหลังกระสวยอวกาศเนื่องจากองค์การนาซ่าและพันธมิตรระหว่างประเทศต่างทำงานเพื่อให้ห้องแล็บมีความซับซ้อนหลังจากที่กระสวยอวกาศออกสู่ตลาดในปลายปีหน้า

เรือบรรทุกสินค้า HTV พัฒนาโดย Japan Aerospace Exploration Agency หรือ JAXA ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสถานีวัดความยาว 32 ฟุตกว้าง 14.4 ฟุตและหนัก 23,000 ปอนด์เมื่อบรรทุกสินค้า 13,200 ปอนด์เต็ม สำหรับเที่ยวบินครั้งแรก HTV-1 มีอุปกรณ์และเครื่องใช้เกี่ยวกับ 3.5 เมตริกตัน

ซึ่งแตกต่างจากความคืบหน้าของรัสเซียในการจัดหายานพาหนะขนส่งยานพาหนะอัตโนมัติของหน่วยงานอวกาศยุโรปหรือรถ ATV, ญี่ปุ่น HTV มีส่วนแรงดันที่สามารถเข้าถึงได้โดยลูกเรือสถานีและช่องเก็บสัมภาระที่ไม่มีแรงดันเพื่อดำเนินการทดลองและฮาร์ดแวร์ที่สามารถติดตั้ง

ซึ่งแตกต่างจากความคืบหน้าและ ATV, เรือญี่ปุ่นไม่ได้ออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อกับสถานีด้วยตัวเอง แต่ยานอวกาศจัดทำด้วยตนเองอย่างอิสระไปยังตำแหน่งที่อยู่ด้านล่างสถานีและรอให้แขนหุ่นยนต์ของห้องแล็บจับมันและย้ายมันไปยังท่าจอดเรือ

“ ในเที่ยวบินนี้เราได้รับแรงดันสินค้าประมาณ 2 1/2 ตันที่บินไปยังวงโคจรและมีน้ำหนักบรรทุกเกือบหนึ่งเมตริกตันที่มาถึงสถานีอวกาศนานาชาติ” นาย Mike Suffredini ผู้จัดการโครงการสถานีอวกาศกล่าวในการบรรยายสรุปก่อนเปิดตัว “ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราจำนวนมากและไม่เพียง แต่เป็นระบบโลจิสติกส์ที่สำคัญสำหรับลูกเรือซึ่งเป็นส่วนสำคัญของความสามารถในการรับแรงดัน แต่ยังมีน้ำหนักบรรทุกอยู่เล็กน้อย”

หนึ่งในน้ำหนักบรรทุกของตู้สินค้าที่ไม่ได้รับแรงดันของ HTV คือการทดลองของ NASA เพื่อทำแผนที่องค์ประกอบของบรรยากาศตอนบนและอีกอันหนึ่งคือน้ำหนักบรรทุกของ JAXA ที่ออกแบบมาเพื่อศึกษาผลกระทบของก๊าซติดตามบนชั้นโอโซน ทั้งสองจะถูกดึงออกมาจากช่องบรรทุกสินค้า HTV โดยแขนหุ่นยนต์ของสถานีและติดตั้งที่ระเบียงด้านนอกโดยแขนหุ่นยนต์ญี่ปุ่นในโมดูลห้องทดลอง Kibo

“ สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับเราในการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำความเข้าใจสภาพแวดล้อมของเราและวิธีที่เราส่งผลกระทบต่อมันและมันก็ดีที่จะสามารถเริ่มต้นการวิจัยแบบนี้บนสถานีอวกาศนานาชาติ” Suffredini กล่าว

ภาพกราฟิกที่สร้างโดยคอมพิวเตอร์แสดงให้เห็นถึงเรือขนส่งสินค้า HTV ที่พร้อมสำหรับการต่อสู้โดยแขนหุ่นยนต์ของสถานีอวกาศ JAXA

ไม่เพียง แต่เป็นการบินเที่ยวแรกของ HTV เท่านั้น แต่ยังเป็นการบินครั้งแรกของจรวด H-2B ใหม่ของญี่ปุ่นซึ่งเป็นรุ่นที่ทรงพลังกว่าของเครื่องเร่ง H-2A ที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนของ JAXA จรวดตัวใหม่นี้มีตัวช่วยเชื้อเพลิงแข็งสี่สายแทนสองตัวและเครื่องยนต์ขั้นแรกที่ใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนสองตัวแทนหนึ่งตัว บนเวทีมีเครื่องยนต์ที่ใช้พลังงานไฮโดรเจนเดียว

ปัจจุบัน JAXA วางแผนที่จะสร้างและเปิดตัวยานยนต์ HTV หนึ่งลำต่อปีแม้ว่าหน่วยงานดังกล่าวจะให้การสนับสนุนเที่ยวบินสองเที่ยวต่อปีหากจำเป็น

แผนเที่ยวบิน HTV-1 เรียกร้องให้มีการทดสอบวงโคจรและเช็คเอาต์เป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่จะเข้าสู่สถานีอวกาศรวมถึงการทดสอบเพื่อใช้โหมดการยกเลิกของยาน มีการวางแผนสำหรับการถ่ายภาพในวันที่แปด

วิธีการขั้นสุดท้ายจะเริ่มที่จุดประมาณ 3.1 ไมล์ทางด้านหลังสถานีอวกาศนานาชาติ HTV-1 จะเคลื่อนตัวไปยังตำแหน่งที่อยู่ต่ำกว่า 1,000 ฟุตจากห้องแล็บคอมเพล็กซ์และจากนั้นจะใช้การเคลื่อนย้ายด้วยวิธี 180 องศาเพื่อให้เกิดการแท้งหากจำเป็นเมื่อยานอยู่ใกล้กับสถานี

จากนั้นจะเดินไปยังจุดที่ต่ำกว่าสถานีประมาณ 100 ฟุตและหยุดอีกครั้งก่อนที่จะไปยังจุดจับภาพเพียง 29 ฟุตจากห้องปฏิบัติการ

ณ จุดนั้นด้วย HTV-1 ในการดริฟท์ฟรีวิศวกรการบินของสถานี Nicole Stott จะใช้แขนหุ่นยนต์ของห้องปฏิบัติการเพื่อล็อคลงบนอุปกรณ์จับยึด นักบินอวกาศชาวแคนาดา Robert Thirsk จากนั้นจะเข้ามาและนำทาง HTV-1 ไปยังจุดจอดที่ขีดตกต่ำที่สุดของโมดูล Harmony หรือหันหน้าเข้าหาโลก

วันรุ่งขึ้นหลังจากการจับกุมลูกเรือจะเปิดช่องว่างระหว่าง Harmony และ HTV และเริ่มเคลื่อนย้ายอุปกรณ์และเสบียงไปยังสถานี

แบ่งปันเสียงของคุณ

แท็ก

责任编辑:admin