การลงชื่อเข้าใช้ GCLUB URL :ฟิทช์: แนวโน้มสำหรับกลุ่มธนาคารในอุซเบกยังคงมีเสถียรภาพ

来源:การลงชื่อเข้าใช้ GCLUB URL author:檀蚝榇 人气: 发布时间:2019-09-29
摘要:29 มีนาคม 2019 17:59 (UTC + 04: 00) 133 โดย Abdul Kerimkhanov ฟิทช์เรทติ้งส์กล่าวว่าแนวโน้มของกลุ่มธนาคารในอุซเบกิสถานยังคงมีเสถียรภาพโดยพิจารณาจากผลการดำเนินงานในปี 2561 ซึ่งบ่งบอกถึงคุณภาพสินทรัพย์แ

โดย Abdul Kerimkhanov

ฟิทช์เรทติ้งส์กล่าวว่าแนวโน้มของกลุ่มธนาคารในอุซเบกิสถานยังคงมีเสถียรภาพโดยพิจารณาจากผลการดำเนินงานในปี 2561 ซึ่งบ่งบอกถึงคุณภาพสินทรัพย์และผลกำไรที่ดี

อย่างไรก็ตามการระดมทุนและสภาพคล่องอยู่ในระดับต่ำและมีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการเติบโตของสินเชื่ออย่างรวดเร็ว (ร้อยละ 51 ในปี 2561) และการปล่อยสินเชื่อในรูปสกุลเงินต่างประเทศ

คุณภาพสินทรัพย์ดีสินเชื่อด้อยคุณภาพคิดเป็นเพียง 1.3% ของสินเชื่อรวมในกลุ่มและได้รับการคุ้มครองอย่างเต็มที่จากการตั้งสำรองหนี้สูญ ณ สิ้นปี 2561 ความเสี่ยงด้านสกุลเงินมีความสำคัญเนื่องจากเงินดอลลาร์ที่สูงในภาคสินเชื่อ (56 เปอร์เซ็นต์ที่ สิ้นปี 2018)

สินเชื่อที่ออกให้กับ บริษัท ขนาดเล็กมักจะเผชิญกับความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนมากขึ้นเนื่องจากเงินให้กู้ยืมแก่ บริษัท ของรัฐที่มีขนาดใหญ่รวมถึงสินเชื่อสกุลเงินต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดในภาคการค้ำประกันโดยรัฐ

ในขณะเดียวกันสินเชื่อเหล่านี้อาจมีความเสี่ยงต่อธนาคารเนื่องจากสามารถปรับโครงสร้างหนี้ได้ภายใต้สถานการณ์ที่ตึงเครียด ประมาณ 1.7 พันล้านเหรียญสหรัฐในเงินกู้ยืมที่เป็นเงินตราต่างประเทศจากธนาคารของรัฐ (12% ของสินเชื่อในภาคธุรกิจ) ถูกปรับโครงสร้างในปี 2560 เพื่อลดแรงกดดันที่เกิดจากการอ่อนค่าของสกุลเงินของประเทศหลังจากที่ตรึงค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ถูกยกเลิก

ความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพสินทรัพย์นั้นเกิดจากความโปร่งใสของผู้กู้ในธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กและการควบคุมสินเชื่อรายย่อยที่อ่อนแอโดยไม่มีข้อ จำกัด เรื่องภาระหนี้สูงสุดของผู้กู้หรือการให้กู้ยืมในสกุลเงินต่างประเทศ

ในเวลาเดียวกันผู้ควบคุมอาจแนะนำข้อ จำกัด เพิ่มเติมหากพิจารณาว่ามีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

อัตราผลตอบแทนต่อเงินทุนเฉลี่ยในกลุ่มคือ 13.5% ในปี 2561 (12.7 เปอร์เซ็นต์ในปี 2560) และส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยสุทธิอยู่ที่ร้อยละ 4.4 ซึ่งได้รับแรงหนุนจากอัตราดอกเบี้ยที่สูงขึ้นของสินเชื่อในสกุลเงินของประเทศหลังจากเพิ่มอัตรารีไฟแนนซ์ธนาคารกลาง

รายได้ที่มิใช่ดอกเบี้ยเป็นแหล่งที่มาของการทำกำไรที่สำคัญ (46 เปอร์เซ็นต์ของรายได้รวม) ที่ค่าใช้จ่ายของค่าคอมมิชชั่นสำหรับการโอนเงินจากบุคคลและบริการธุรกรรมรวมถึงค่าใช้จ่ายกำไรจากธุรกรรมแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

ค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานโดยทั่วไปมีเสถียรภาพ (49% ของรายได้รวม) ในขณะที่ค่าเสื่อมราคายังคงอยู่ในระดับต่ำ (น้อยกว่า 2% ของสินเชื่อเฉลี่ย)

การใช้อักษรตัวพิมพ์ใหญ่ในภาคให้ความสามารถในการดูดซับการสูญเสียต่ำหลังจากการผ่อนคลายในปี 2018 เนื่องจากกำไรสะสมและเงินสมทบทุนไม่ได้ทันกับการเติบโตของสินเชื่ออย่างรวดเร็ว

การเติบโตของสินเชื่อที่รวดเร็วมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไป แต่ฟิทช์คาดว่ามูลค่าหลักทรัพย์จะยังอยู่เหนือระดับต่ำสุดแม้ว่าจะไม่มากนักก็ตาม สำหรับธนาคารเอกชนนั้นการเติบโตมีแนวโน้มที่จะถูกยับยั้งมากกว่าธนาคารของรัฐเพราะพวกเขาพึ่งพาการสร้างเงินทุนจากผลกำไรและมีโอกาสน้อยที่จะสนับสนุนผ่านการสนับสนุนเงินทุน

สภาพคล่องในภาคธุรกิจอยู่ภายใต้แรงกดดันจากการเติบโตของสินเชื่อ สินทรัพย์ที่มีสภาพคล่องสูงในภาคธุรกิจลดลงเหลือ 9% ของสินทรัพย์รวม ณ สิ้นปี 2561 เทียบกับ 23% ณ สิ้นปี 2560 และตัวบ่งชี้การระดมทุนสุทธิที่มั่นคงอยู่ที่ 108% ซึ่งสูงกว่าขั้นต่ำของกฎระเบียบเล็กน้อย 100%

อัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อเงินฝากอยู่ในระดับสูงที่ 239% และภาคส่วนนี้ใช้เงินทุนจำนวนมากจากกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาอุซเบกิสถานซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40% ของหนี้สินทั้งหมด

ฟิทช์คาดว่าการเติบโตของสินเชื่ออย่างรวดเร็วจะดำเนินต่อไปเนื่องจากสินเชื่อยังคงต่ำเมื่อเทียบกับขนาดของเศรษฐกิจของอุซเบกิสถาน

"การเติบโตนั้นเกิดจากความจริงที่ว่าธนาคารของรัฐมีการระดมทุนโดยตรงไปยังภาคเศรษฐกิจที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ (น้ำมันและก๊าซเหมืองแร่ขนส่งการเกษตรและเคมี) ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40% ของสินเชื่อรวมของธนาคาร วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ไม่ได้รับความคุ้มครองจากสินเชื่อดำเนินการด้านการเงินรายย่อยและให้สินเชื่อแก่ลูกค้ารายย่อย "เรตติ้งเรทติ้งกล่าว

ฟิทช์จัดอันดับธนาคารของรัฐสี่แห่งในอุซเบกิสถาน (Agrobank, Asaka Bank, Microcreditbank และ Uzpromstroybank) ที่ระดับ“ BB-” แนวโน้ม“ Stable”

นอกจากนี้ฟิทช์เรทติ้งยังได้รับการจัดอันดับสามธนาคารเอกชน ได้แก่ Ipak Yuli (“ B” /“ Stable” outlook), Trustbank (“ B” /“ Stable” outlook) และ Universal (“ B-” /“ Stable” outlook)”

---

Abdul Kerimkhanov เป็นนักข่าวพนักงานของ AzerNews ติดตามเขาบน Twitter:

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

责任编辑:admin
เศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงมากขึ้น: ทั้งหมดของ Pimco ศาลฎีกาพิพากษาว่าด้วยมหาเศรษฐีเท็กซัสเป็นหนี้ภาษีโทษ ผู้ชายถูกจับหลังจากวัยรุ่นคว้าคอและขู่ในถนน Wishaw ชาวอิหร่านอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาเพื่อลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งประธานาธิบดี ความโศกเศร้าของพ่อแม่ในฐานะเด็กหญิงอายุเก้าขวบเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งพวกเขาคิดว่าเธอพ่ายแพ้ ประธานาธิบดีอิหร่านไปเยี่ยมอาร์เมเนียวันศุกร์ ตลาดแท็บเล็ตที่ถอดออกได้มียอดขาย 6.5 ล้านเครื่องทั่วโลก ส่วน Outlander จะเป็นความฝันของดาวออสซี่ที่หลงใหลหลังจากโดนละครไฮแลนด์ทำให้เธอหลงรักสกอตแลนด์ สิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์อาจจะเปลี่ยนไป ตำรวจคาดว่าจะมีการจับกุมมากขึ้นเนื่องจากในศาลมีคำสั่งประหารชีวิตแก๊งเควิน 'เดอะเกอร์บิล' แคร์โรล

最火资讯:การลงชื่อเข้าใช้ GCLUB URL