มหาอำนาจหวังว่าจะได้รับการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์

来源:การลงชื่อเข้าใช้ GCLUB URL author:璩同 人气: 发布时间:2019-08-08
摘要:19 พฤศจิกายน 2556 14:01 น. (UTC + 04: 00) 727 โดย Sara Rajabova ก่อนการประชุมระหว่างประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันและอาร์เมเนียอำนาจของโลกแสดงความหวังในการยุติความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์ อาเซอร์ไบจัน

โดย Sara Rajabova

ก่อนการประชุมระหว่างประธานาธิบดีอาเซอร์ไบจันและอาร์เมเนียอำนาจของโลกแสดงความหวังในการยุติความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์

อาเซอร์ไบจันและอาร์เมเนียประธานาธิบดี Ilham Aliyev และ Serzh Sargsyan จะพบกันในกรุงเวียนนาในวันที่ 19 พฤศจิกายนเพื่อหารือเกี่ยวกับการระงับข้อพิพาทอาร์เมเนียอาเซอร์ไบจันนีคาราโนคาราบาคห์

สหรัฐฯและตุรกีหารือเกี่ยวกับประเด็น Nagorno-Karabakh ระหว่างการเยือน Ahmet Davutoglu รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกีที่กรุงวอชิงตัน

“ เราได้พยายามทำงานในลักษณะที่ทูตของเราซึ่งเป็นผู้นำและเป็นศูนย์กลางในการริเริ่มเหล่านี้กำลังดำเนินการตามกระบวนการดังกล่าวต่อไป” จอห์นเคอร์รี่รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯกล่าว

เขากล่าวว่าสหรัฐฯกำลังเรียกร้องให้กระบวนการเดินหน้าต่อไปและประเทศจะยังคงมีส่วนร่วมต่อไป

Kerry กล่าวว่าเขาได้สนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำของอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจานใน Nagorno-Karabakh หนึ่งวันก่อนการประชุมของประธานาธิบดี

ในทางกลับกัน Davutoglu กล่าวว่าตุรกีและสหรัฐอเมริกามีความคิดเห็นแบบเดียวกันในการยุติข้อขัดแย้งของ Nagorno-Karabakh

“ เราหวังว่าปัญหาของ Nagorno-Karabakh จะได้รับการแก้ไขในไม่ช้าและความมั่นคงจะได้รับการฟื้นฟูในภูมิภาคคอเคซัส” Davutoglu กล่าว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย Sergei Lavrov กล่าวว่ารัสเซียหวังว่าจะได้รับการติดต่อระหว่างหน่วยงานอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจันต่อปัญหานาโกร์โน - คาราบาคห์และพร้อมที่จะช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหา

เขาแสดงความหวังว่าการติดต่อโดยตรงระหว่างผู้นำอาร์เมเนียและอาเซอร์ไบจันจะได้รับการดำเนินการต่อในอนาคตอันใกล้

“ อย่างที่ฉันพูดเราจะทำอย่างดีที่สุดเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศที่จำเป็นเพื่อให้ได้มาซึ่งการแก้ไขข้อขัดแย้งเมื่อถึงข้อตกลงก่อนหน้านี้” Lavrov กล่าว

ความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์เกิดขึ้นในปี 1988 เมื่ออาร์เมเนียอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนอาเซอร์ไบจาน นับตั้งแต่สงครามที่ยาวนานในช่วงต้นทศวรรษ 1990 ที่พลัดถิ่นมากกว่าหนึ่งล้านอาเซอร์ไบจานกองทัพอาร์เมเนียได้ครอบครองพื้นที่กว่า 20 เปอร์เซ็นต์ของดินแดนอาเซอร์ไบจานซึ่งเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

มติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติว่าด้วยการเพิกถอนอาร์เมเนียไม่ได้ถูกบังคับใช้มาจนถึงทุกวันนี้

การเจรจาสันติภาพซึ่งดำเนินการโดยรัสเซียฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกาผ่านทางกลุ่มปฏิบัติการมินส์คของ OSCE นั้นกำลังดำเนินการบนพื้นฐานของโครงร่างความสงบสุขที่เสนอโดยประธานร่วมของกลุ่มมินสค์ การเจรจาส่วนใหญ่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

责任编辑:admin

最火资讯:การลงชื่อเข้าใช้ GCLUB URL